วิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise : SE) เป็นธุรกิจอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ได้ดำเนินกิจการเพื่อมุ่งหวังผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ยังแก้ปัญหาชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกิจกรรมทางเศรษฐกิจเข้ากับจุดประสงค์ทางสังคม ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

.

ความรู้ที่ SE ที่นำไปใช้เพื่อสร้างศักยภาพทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ความคิดสร้างสรรค์ วิสาหกิจเริ่มแรก (สตาร์ทอัพ : startup) เศรษฐศาสตร์ การเงิน-การธนาคาร  การตลาด การลงทุน และการบริหารธุรกิจ สวส.ขอนำเสนอแหล่งข้อมูลให้ SE สามารถนำความรู้ไปต่อยอดและเสริมสร้างธุรกิจของตนให้เข้มแข็งได้ดังนี้

 

 

TCDC Bangkok

วัน-เวลาทำการ : วันอังคารถึงอาทิตย์ 10.30 – 21.00 น.

ค่าบริการ : วันละ 100 บาท ค่าสมาชิกรายปี 600-1,200 บาท

การเดินทาง : BTS สะพานตากสิน

นักธุรกิจแนวศิลปะหรือใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ต้องชอบที่นี่แน่นอน “TCDC Bangkok” คือ “ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ” ตั้งอยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก
เป็นสถานที่เปิดโอกาสให้นักออกแบบหลายๆ ได้มาค้นพบแรงบันดาลใจ รวมไปถึงการหาไอเดียวางแผนการทำธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ นอกจากจะเป็นห้องสมุดแล้วยังมีพื้นที่
Co-working Space  สำหรับนั่งทำงาน และนิทรรศการแสดงผลงาน เหมาะสำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และงานศิลปะอย่างยิ่ง

 

 

AIS Design Centre (AIS D.C.)

วัน-เวลาทำการ : ทุกวัน 10.30 – 21.00 น.

ค่าบริการ : วันละ 150 บาท ค่าสมาชิกรายปี 600-1,200 บาท

การเดินทาง : BTS พร้อมพงษ์

ห้องสมุดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ของห้างเอ็มโพเรียม ที่นี่เป็นแหล่งความรู้เชิงนวัตกรรมที่เหมาะกับคนที่สนใจ “วิสาหกิจเริ่มต้น” (สตาร์ทอัพ : startup) นอกจากหาข้อมูลที่สนใจแล้วสามารถขอคำปรึกษาเรื่องวิสาหกิจเริ่มต้นได้ รวมไปถึงเวิร์คช็อปที่จะเสริมความรู้เรื่องนี้ และสามารถทดลองใช้นวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ

 

 

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

วัน-เวลาทำการ : วันอังคารถึงอาทิตย์ 9.30 – 20.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าบริการ : เข้าฟรี  ค่าสมาชิกรายปี 1,500 บาท

การเดินทาง : เรือด่วนเจ้าพระยา ท่าเรือเทเวศร์

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปลี่ยนโรงพิมพ์ธนบัตรเก่าเป็น “ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย” เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปี โดยตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีวิวแม่น้ำเจ้าพระยาไว้ชมเพื่อพักสายตาระหว่างอ่านหนังสือ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ เงินตรา การธนาคาร และการเงิน ภายในห้องสมุดมีขนาดกว้างขวาง ประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์ธนาคาร, ห้องจัดแสดงนิทรรศการ และห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย อีกด้วย

 

 

ห้องสมุดธุรกิจค้าปลีก เดอะ โคโลฟอน รีเทล ไลบรารี่  (The Kolophon Retail Library)

วัน-เวลาทำการ : อังคาร – อาทิตย์ 10:00 – 18:00

ค่าบริการ :

การเดินทาง : เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ เลขที่ 1266 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500  โทร : 02 267 0412

ห้องสมุดแห่งนี้จะปลดล็อกองค์ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจค้าปลีกในทุกแง่มุม ทั้งหลักการทางธุรกิจ กฎหมาย การตลาด การประชาสัมพันธ์ ศาสตร์และศิลป์การจัดหน้าร้าน ไปจนถึงการออกแบบและสถาปัตยกรรมของห้างร้าน ห้องสมุดแห่งนี้ให้บริการด้วยระบบจ่ายเมื่อใช้ (Pay per use) และระบบสมาชิก พร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ โปรแกรมการเรียนรู้ โปรโมชั่น และกิจกรรมอื่นๆ ที่จะเพิ่มพูนความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับที่มาและหัวข้อต่างๆ ด้านการค้าปลีก รวมถึงความท้าทายในเศรษฐกิจโลกยุคใหม่ ตั้งอยู่ ชั้น 2 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์

 

ห้องสมุดมารวย

วัน-เวลาทำการ : ทุกวัน 8.00 – 21.00 น.

ค่าบริการ : เข้าฟรี หากยืมหนังสือมีค่าสมาชิกรายปี 100 บาท

การเดินทาง : MRT ศูนย์วัฒนธรรมฯ

ด้านตลาดการเงินและการลงทุนต้องมาที่นี่ “ห้องสมุดมารวย” ตั้งอยู่ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเปิดให้บริการแก่ผู้ประกอบวิชาชีพในธุรกิจหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียน บุคลากรในตลาดทุน รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการศึกษาด้านนี้ นอกจากหนังสือและสื่อสารสนเทศแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนให้ทุกคนได้เรียนรู้อีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.mangozero.com/7-libraries-in-bangkok/

https://www.centraltheoriginalstore.com/th/retail-library/

.

ขอบคุณภาพจาก :

https://www.facebook.com/library.tcdc

https://www.facebook.com/pages/AIS-Design-Centre-AIS-DC/415107912223815
https://www.facebook.com/BOTLearningCenter

https://bit.ly/3kZooBT

https://www.facebook.com/central.theoriginalstore