จากผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสู่การรังสรรค์เป็นชุดประจำจังหวัดของมิสแกรนด์ 2022

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เวทีการประกวดมิสแกรนด์ 2022 ได้ดำเนินมาสู่ประกวดชุดประจำชาติที่จะคัดเลือกจากชุดประจำจังหวัดเพื่อเข้าไปสู่การชิงชัยเป็นที่สุดแห่งชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ซึ่งบนเวทีประกวดนอกจากความงามของมิสแกรนด์ตัวแทนจากแต่ละจังหวัดแล้ว ยังถูกแต่งแต้มสีสันไปด้วยชุดประจำจังหวัดที่ถ่ายทอดและอวดความเป็นอัตลักษณ์ของตนเอง

บางจังหวัดถ่ายทอดอัตลักษณ์ในธีมบุคคล สัตว์ สิ่งของ ประเพณี และคติความเชื่อซึ่งการแต่งกายของมิสแกรนด์ที่นักดีไซเนอร์ออกแบบเพื่อโชว์ ของดี ของเด่น ของดัง ของจังหวัดนั้น ๆ ให้ผู้ชมการประกวดได้ทราบว่าจังหวัดของตนมีดีอย่างไร

สวส. จึงอยากจะเสนอผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ SE ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นผ่านชุดประจำจังหวัดบนเวทีมิสแกรนด์ 2022 ดังนี้ 

ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์กระบี่

ผ้าบาติก เป็นงานหัตถกรรม และงานทางศิลปะประยุกต์รวมอยู่ในตัวเดียวกัน ด้วยกรรมวิธีการในการย้อมและลงสี ทำให้ผ้าบาติกในแต่ละผืนมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ไม่สามารถผลิตซ้ำให้เหมือนผืนแรกได้ ซึ่งนี้คือความมหัศจรรย์ของผ้าบาติก ด้วยความงามของผ้าชนิดนี้ได้ถูกรังสรรค์ให้กลายเป็นชุดประจำจังหวัดกระบี่ “Warrior of Andaman” ซึ่งสวมใส่โดยคุณนอล์รี่ นริสา ยี่สุ้น

ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์จันทบุรี

เสื่อกกจันทบูร ของดีจังหวัดจันทบุรี เป็นของฝากที่ใคร ๆ ต้องซื้อหา เพราะเป็นเสื่อที่มีความคงทน เป็นภูมิปัญญาของบรรพชนคนจันทบุรีที่นำต้นกก ต้นไม้ในท้องถิ่นมาประดิษฐ์สานเป็นเสื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้ถ่ายทอดถึงความงามของเสื่อกกจันทบูรและคงทนแข็งแรงประยุกต์เป็นชุดประจำจังหวัดจันทบุรีจันทบูร POWER OF WOMAN (จัน-ทะ-บูน-พาว-เวอร์-ออฟ-วู-แมน)”  ซึ่งสวมใส่โดยคุณออมสิน-วรินทร ภูผาดแร่

ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์ชัยนาท

ผ้าทอลาวเวียง ผ้าทอชาติพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดชัยนาท โดยมีลายทอที่นิยมคือ “ลายใบมะขาม” ได้รังสรรค์เป็นชุดประจำจังหวัดชัยนาทในชื่อ “จากรังไหมสู่ไทยโมเดิร์น” สวมใส่โดยคุณแคท-แคทลียา มะติยาภักดิ์

ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์ปทุมธานี

เครื่องปั้นดินเผาทรงเครื่องเบญจศิริ ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของจังหวัดปทุมธานี เป็นโอ่งดินเผาขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยผ้าไทยสวยงาม นับว่าเป็นการบูรณการศิลปะโดยการนำเครื่องปั้นดินเผาของขึ้นชื่อสามโคกมาผนวกกับความเป็นไทยด้วยผ้าไทย ทั้ง “เบญจศิริ” ยังมีความหมายเป็นมงคล หมายถึง สิริมงคล 5 ประการในการดำรงชีวิต หรือกำลัง 5 ประกอบด้วย ศรัทธา วิริยะ สติ สมาธิ และปัญญา ด้วยความงามของของดีจังหวัดปทุมธานีได้เนรมิตให้กลายเป็นชุดประจำจังหวัด “thai silkjar ดินเผาทรงเครื่องเบญจสิริ” สวมใส่โดยคุณแป้งฝุ่น-วิชิดา น่วมสอน

ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์ประจวบคีรีขันธ์

สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยรสชาติอันหอมหวานกรอบฉ่ำ จึงกลายเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดแห่งนี้ ด้วยเป็นแหล่งปลูกสับปะรดมาอย่างยาวนานร่วม 100 กว่าปี ทำให้สับปะรดประจวบคีรีขันธ์เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในท้องถิ่นมาช้านาน ด้วยสาเหตุนี้เองชุดประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงออกแบบในรูปลักษณ์ของ “สับปะรดทองคำ”  สวมใส่โดยคุณมีมี-กัลย์สุดา ชนาคีรี

ชุดประจำจังหวัดมิสแกรนด์อุบลราชธานี

ผ้าไหมบ้านนาคำไฮ เป็นผ้าทอที่มีลวดลายสวยงามและมีความคงทน จึงนิยมนำไปตัดเป็นเครื่องนุ่มห่มไว้สวมใส่ในโอกาสสำคัญ ๆ ด้วยความงดงามแห่งผ้าไหมบ้านนาคำไฮที่เลื่องลือได้สร้างสรรค์เป็นชุดประจำจังหวัดอุบลราชธานี “เทวานารี ราชินีผ้าไทย” ด้วยผ้าไหมสีขาวและชมพูซึ่งเป็นสีประจำจังหวัดสื่อถึงสีของกลีบบัวหลวงนั่นเอง  สวมใส่โดยคุณป้อน-นวลละออง ดอนเสือ

หากท่านใดสนใจสนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่สอดคล้องกับชุดประจำจังหวัดของมิสแกรนด์ 2022 สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

ประชารัฐสามัคคีกระบี่ : https://bit.ly/3kpgz8k

ประชารัฐสามัคคีจันทบุรี : https://bit.ly/3KqTf4G

ประชารัฐสามัคคีชัยนาท : https://www.facebook.com/PrsChainat

ประชารัฐสามัคคีปทุมธานี : https://www.facebook.com/บริษัท-ประชารัฐ-รักสามัคคีปทุมธานี-วิสาหกิจ-เพื่อสังคม-จำกัด -264224835425454

ประชารัฐสามัคคีประจวบคีรีขันธ์ : https://bit.ly/3vroybi

และ ประชารัฐสามัคคีอุบลราชธานี : https://bit.ly/37SRBeP 

 

ขอบคุณที่มาของภาพเวทีประกวดมิสแกรนด์ : https://www.facebook.com/missgrandthailand